Đọc nhiều nhất

S-City ActionAid

Khảo sát tiếp cận thị trường gỗ và lâm sản ngoài gỗ

Cuộc thi kể chuyện qua phim "Em yêu trường em"

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Khảo sát tiếp cận thị trường gỗ và lâm sản ngoài gỗ

Nghiên cứu

Sinh kế bền vững cho thanh niên dân tộc thiểu số tại các huyện miền Tây Nghệ An

Khảo sát tiếp cận thị trường gỗ và lâm sản ngoài gỗ

Nhằm giúp các hộ gia đình tham gia mô hình sinh kế của dự án PFG nói riêng và chủ rừng nói chung chủ động trong kế hoạch đầu tư phát triển kinh tế từ rừng, đặc biệt là khả năng kết nối tốt hơn với thị trường, Dự án PFG - Hội Chủ rừng Việt Nam (VIFORA) thực hiện một khảo sát về tiếp cận thị trường gỗ và lâm sản ngoài gỗ từ ngày 24 tháng 7 đến ngày 4 tháng 8 năm 2017 tại bốn tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Cao Bằng, Đăk Lăk và Hồ Chí Minh. Khảo sát được tổ chức trong bối cảnh hiệp định đối tác tự nguyện về buôn bán gỗ hợp pháp (VPA) sẽ được ký kết giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) chuẩn bị đưa vào thực thi. Kết quả khảo sát này hy vọng giúp người trồng và bảo vệ rừng có cái nhìn toàn diện về thị trường lâm sản, thúc đẩy quản trị rừng, thực thi pháp luật lâm nghiệp hiệu quả và thương mại gỗ hợp pháp.

Địa bàn khảo sát nằm trong những địa điểm sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu gỗ lớn của cả nước. Đối tượng tham gia khảo sát là đại diện các cơ quan chủ quản của nhà nước (như Tổng cục Lâm nghiệp, các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Kiểm lâm), các Trung tâm, Hiệp hội gỗ và lâm sản, các doanh nghiệp, các chủ rừng và cộng đồng.

Dự kiến kết quả của cuộc khảo sát sẽ được giới thiệu tại Hội thảo tham vấn tổ chức tại Hà Nội vào đầu tháng 9 năm 2017. Kết quả nghiên cứu sẽ phần nào giúp các bên liên quan có kế hoạch, định hướng phát triển kinh tế xã hội, kế hoạch phát triển rừng hiệu quả và phù hợp hơn, phát huy được thế mạnh tiềm năng từ kinh tế rừng, giúp địa phương giảm nghèo và phát triển bền vững.

 File 38032

Khảo sát tại một xưởng chế biến gỗ lớn tại Tỉnh Đăk Lăk Ảnh: AAV

 

 File 38033

Trao đổi với hai chủ rừng tại xã Ea Trang, huyện M’Đrăk, Tỉnh Đăk Lăk Ảnh: AAV