LRP 10: Huyện Mang Yang – tỉnh Gia Lai

Phối hợp với đối tác chiến lược AAV.

THÔNG TIN CƠ BẢN

DIỆN TÍCH KHU VỰC

1.553.690 ha.

DÂN SỐ

1.359.900 người (2013)

DÂN TỘC

Việt, Gia-rai, Ba Na, Xơ-đăng, Giẻ-triêng, Người Ê Đê, Người Khơ Me

TỶ LỆ MÙ CHỮ

Tỷ lệ trẻ em 5 tuổi đi học mẫu giáo đạt 99,2%

SINH KẾ CHÍNH

Nông lâm nghiệp - thủy sản chiếm 38,08%, công nghiệp - xây dựng chiếm 32,89%, dịch vụ chiếm 29,03%

THU NHẬP BÌNH QUÂN ĐẦU NGƯỜI

GDP bình quân đầu người đạt 34,1 triệu đồng (2014)

MỤC TIÊU CHO CÁC CHƯƠNG TRÌNH HUYỆN MANG YANG

 • 320 người nghèo được đào tạo về các kỹ năng cần thiết để tăng trưởng lúa, bí ngô, sắn, đậu phộng và nuôi bò. Kiến thức này là kiến thức cơ bản cho họ để bắt đầu hoặc cải thiện mô hình sinh kế của việc trồng lúa, bí ngô , đậu phộng, và giữ bò, xin giải thích những gì họ đang có là trong gia đình. Kết quả là, tình trạng thiếu lương thực đã giảm từ 40% số hộ gia đình tại địa phương trong năm 2007 xuống còn 26% vào năm 2012. Suy dinh dưỡng giảm từ 60% trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 9 trong năm 2007 xuống còn 21% vào năm 2012.
 • 173 hộ gia đình đã nhận hỗ trợ bằng hiện vật từ ActionAid như hạt giống, phân bón, vật liệu, men, vv như các đầu tư ban đầu để tạo ra một thu nhập tốt hơn cho gia đình của họ.
 • 190 hộ đã nhận các khóa đào tạo để bắt đầu sản xuất phân bón hữu cơ từ cỏ địa phương, lá sắn, vv Nhờ đó, sản lượng gạo và sắn đã tăng gần gấp đôi đến mức độ của năm 2006
 • 300 trẻ em trong 3 trường mầm non đang được hưởng lợi trong học tập với sự hỗ trợ của ActionAid như đồ chơi, các đồ vật hình ảnh như mô hình con vật này là gì? cho việc học tập và giảng dạy.
 • 210 trẻ em nghèo nhất nhận được sách, bút, áo ấm, đồng phục, cặp học sinh về cơ bản hàng năm để tiếp tục đi học.
 • 115 giáo viên được đào tạo về phương pháp giảng dạy năng động và ngôn ngữ Bahna,rất hữu ích cho họ trong việc giảng dạy và giao tiếp với hơn 1.000 học sinh từ nhóm dân tộc thiểu số này.
 • Cổng trường, sân chơi, hàng rào, giếng khoan, máy bơm nước, và nhà vệ sinh vv.. đã được xây dựng, cải tạo và cung cấp lợi ích đến 950 trẻ em trong 3 trường.
 • Tập huấn về kỹ năng sống như kỹ năng giao tiếp, giữ gìn vệ sinh cá nhân, bảo vệ khỏi các tai nạn giao thông và chết đuối, vv… như? được cung cấp đến 2.000 trẻ em tại các trường trung học cơ sở thấp hơn. Kết quả là, 100% trẻ em có nhận thức tốt hơn về quyền lợi của mình với giáo dục.
 • 1.800 trẻ em nghèo nhất tại các trường mẫu giáo và trường tiểu học đã được cung cấp các bữa ăn, sữa và thuốc chữa bệnh ở các trường học, góp phần làm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng từ 70% (2005) xuống còn 43% (năm 2011).
 • 2.500 trẻ em được khuyến khích tham gia vào các hoạt động ngoại khoá như thi vẽ tranh, trò chơi truyền thống, vv mà làm nâng cao sự tự tin và hứng thú học tập trong học tập.
 • Phòng Giáo dục được hỗ trợ để khởi động phương pháp giảng dạy năng động trong 6 trường tiểu học thông qua tổ chức 5 khóa học đào tạo kỹ thuật và 3 hội thảo vận động chính sách với sự tham gia của các nhà lãnh đạo, 50 hiệu trưởng trường học, và 150 giáo viên. Kết quả, 1.100 trẻ em đã trải nghiệm những cải tiến trong cả quá trình học tập và chất lượng.
 • Trẻ em thích bài học hơn và học nhanh hơn với sự hỗ trợ của các trò chơi, hình ảnh . Ngoài ra, họ càng trở nên năng động hơn, chơi trò chơi dạy học và tham gia vào các bài tập thể chất. Ngoài ra, chúng có nhiều cơ hội để tương tác với các giáo viên và bạn bè thông qua các trò chơi và các bài tập chung nhờ đó mà chúng được hưởng nhiều niềm vui và tự tin hơn trong việc chia sẻ ý tưởng của mình.
 • Khoảng 265 phụ nữ đã nhận được các khóa đào tạo nâng cao năng lực về kỹ năng chăm sóc toàn diện cho trẻ em, kỹ năng quản lý tài chính cho các hộ gia đình và kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình trong đó cho phép phụ nữ để nâng cao vai trò của họ tronggia đình và xã hội. Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào các hoạt động địa phương được tăng gần gấp ba trong vòng 6 năm (từ 18% năm 2005 lên 28% vào năm 2011).
 • 2.000 người tham gia vào hàng loạt các chiến dịch quy mô lớn để loại bỏ bạo lực gia đình. Thông qua những sự kiện này, nhận thức của cộng đồng về pháp luật chống bạo lực gia đình và phụ nữ có thể được bảo vệ như thế nào đã được nâng lên đáng kể, giúp giảm thiểu các trường hợp bạo lực gia đình từ 16% năm 2005 xuống còn 7% trong năm 2011.